ĐỒNG HỒ

Ảnh Của Tôi

Ngày Mới

DÙNG TRÀ NHÉ

Coffee sáng

THỜI TIẾT

Hà Nội
Huế
TP HCM

Google.vn

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Ngôi nhà violet

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Đảng Muôn Năm

  Ảnh ngẫu nhiên

  Picture61.png TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf DAI_TUONG_VO_NGUEN_GIAP_.jpg Flash_dinh.swf New_folder1.swf Mua_xuan4.swf Thiep11.swf Baner_Tet_1.swf BAI_CA_TET.swf Happy_new_year.swf Ocean_image.jpg Chuc_giang_sinh_An_lanh__Hanh_phuc.swf Pfts7.jpg 120406__Vieux__nous__jamais_pgui_xvid.swf Cayhoamaigia.png Thu1.swf GIAN_SINH5.swf Untitled6.swf Untitled23.swf Snapshot_20121211_4.jpg

  Danh Ngôn

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Báo Dân Trí

  Lời Dạy Của Bác Hồ

  Hoa Phong Lan

  Hoa Hồng

  sách và hoa

  Thiếu Nữ Thôn Quê

  Hè Đã về

  Xem Bóng Đá

  LIVE SCORE
  Ngoại hạng Anh 2010-2011
  SERIE A
  BUNDES LIGA
  FranceLigue1
  FranceLigue1

  Lọ Hoa Đẹp

  Tin Thế Giới

  Tổ Quốc Tôi

  Bảng Xếp Hạng Các Đội Bóng Yêu Thích

  Từ Điển Online


  Tra theo từ điển:  Liên Kết Web

  Các Phần Mềm Tiện Ích

  Chào mừng quý vị đến với website của Từ Hồng Định

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Ta Cứ Ngỡ Xuống Trần Chơi Một Chốc - Nào Ngờ Đâu Ở Mãi Đến Hôm Nay

  Chúc Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam

  object>
  Gốc > Người Và Đất Quảng Bình >

  Ngư Hóa chuyển mình

  Phải mất hơn hai giờ đồng hồ, từ bến đò Minh Cầm, vượt qua 13 con thác chúng tôi mới đặt chân lên Ngư Hóa, xã vùng cao đặc biệt khó khăn nằm về phía Tây Bắc của huyện Tuyên Hóa. Nhìn những rừng cây đang thời kỳ sinh trưởng che khuất cả khoảng trời cho thấy tiềm năng dồi dào của mảnh đất được thiên nhiên ưu ái này.

  Là xã rẻo cao của huyện Tuyên Hóa, Ngư Hóa có diện tích tự nhiên 6.126 ha với 135 hộ, khoảng 500 khẩu, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Ngư Hóa nằm giữa ba huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch (Quảng Bình) và Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Trong những năm kháng chiến, do có địa hình phức tạp nên Ngư Hóa trở thành nơi trú chân của một số cơ quan, ban ngành cấp tỉnh, huyện như Xưởng Dệt, Trường cấp III Lệ Thủy… Ngoài ra, Ngư Hóa còn là trạm trung chuyển hàng hóa từ Hà Tĩnh theo nguồn Trổ sang Quảng Bình, xuôi theo dòng sông Gianh để vận chuyển vào phục vụ chiến trường Miền Nam. Sau ngày đất nước giải phóng, Ngư Hóa vẫn là vùng rừng núi hoang vu, đất rộng, dân cư thưa thớt, sản xuất nông nghiệp chưa mang lại hiệu quả, giao thông đi lại khó khăn nên nhiều hộ dân đã bỏ quê hương đi nơi khác sinh sống. Đến năm 1985, khi xã Ngư Hóa tái thành lập, bộ máy chính trị cơ sở đi vào hoạt động thì Ngư Hóa bắt đầu có những chuyển biến tích cực.

   

  Làm đường lên xã Ngư Hóa

  Nhận thức đúng đắn về vị trí, tiềm năng, lợi thế của địa phương, Đại hội Đảng bộ Ngư Hóa nhiệm kỳ 2010-2015 đã xác định: “Tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế mà trước hết là tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất thâm canh để nâng dần đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nhân dân”. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước với sự nỗ lực của nhân dân nên hệ thống kênh mương nội đồng được cải thiện đáng kể giúp bà con thuận lợi trong tưới tiêu. Nhờ phát huy được hiệu quả các công trình mương cây Dẻ, mương khe Sốt, đập Khe Tắt… mà sản lượng lương thực luôn đạt cao. Nếu như năm 2007 bình quân lương thực đầu người chỉ đạt 185kg/người/năm thì đến năm 2011 sản lượng lương thực đầu người tăng lên trên 210 kg/người/năm, tổng sản lượng lương thực tăng từ 45 tấn lên gần 100 tấn năm 2011. Nhận thức đúng đắn về vị thế của kinh tế rừng trong phát triển kinh tế, người dân Ngư Hóa đã không ngừng khai hoang, đầu tư tiền của để trồng rừng, nhờ vậy trong năm 2011 toàn xã đã trồng trên 180 ha rừng các loại, nâng tổng diện tích rừng trồng lên đến 800 ha. Bên cạnh đó, Ngư Hóa còn có hệ thống vườn tiêu với diện tích trên chục ha. Cây tiêu phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên cho năng suất cao cũng đã mang lại nguồn thu, tăng thu nhập đáng kể cho người dân. Ngoài trồng rừng, xã còn khoanh nuôi bảo vệ hơn 2.500 ha rừng tự nhiên. Bên cạnh phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng, người dân Ngư Hóa đã khéo kết hợp với việc phát triển đàn ong lấy mật và đã cho hiệu quả kinh tế rõ rệt. Hiện toàn xã có trên 150 đàn ong, nhiều hộ đã làm giàu từ nghề làm vườn và nuôi ong lấy mật như hộ các anh Nguyễn Hữu Lai, Nguyễn Thành Đồng...

  Cùng với trồng trọt, chăn nuôi cũng được cấp ủy, chính quyền vận động nhân dân phát triển thành nghề chính. Từ chỗ bà con chỉ nuôi trâu bò để lấy phân bón, đến nay đã phát triển thành bầy đàn với tổng đàn gia súc 260 con, gia cầm khoảng 2.000 con. Để đảm bảo cho việc phát triển đàn gia súc, ngoài việc kết hợp chăn thả ở các vườn rừng, Ngư Hóa cũng đã trồng được trên 2 ha cỏ, góp phần đáng kể cho việc đảm bảo thức ăn cho gia súc trên địa bàn.

  Ngoài phát triển kinh tế, thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong những năm qua, tranh thủ sự đầu tư của các chương trình, dự án của Nhà nước vừa phát huy nội lực trong nhân dân, xã đã tập trung củng cố, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhờ vậy hệ thống giao thông nông thôn, trường học, trụ sở UBND xã Ngư Hóa có sự khởi sắc so với trước. Bến đò Kịn và hệ thống giao thông nông thôn đã được bê tông hóa chắc chắn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

  Người dân Ngư Hóa nay đã có điện lưới để sử dụng, xóa cảnh ngọn đèn dầu giữa rừng núi trước đây. Hệ thống phát thanh - truyền hình cũng đã về với người dân miền sơn cước này. Hiện nay, 100% hộ dân đã có phương tiện nghe nhìn, giúp cho chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đến với người dân kịp thời hơn trước, bà con có điều kiện theo dõi, nắm bắt thông tin, học hỏi kinh nghiệm làm ăn từ các nơi khác. Con đường nối từ xã về Mai Hóa để lên huyện lỵ Tuyên Hóa dài hơn 10km đã được khởi công xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2012. Nguyện vọng bấy lâu của người dân Ngư Hóa sắp trở thành hiện thực, từ con đường này người dân có thể thông thương với các vùng khác trong huyện, tỉnh và nguồn nguyên liệu từ vườn đồi, vườn rừng từ nay đầu ra sẽ dễ dàng hơn trước.

  Các thiết chế văn hóa xã hội trên địa bàn Ngư Hóa cũng đã có những chuyển biến tích cực. 100% con em trong độ tuổi được đến trường, đã hoàn thành chương trình phổ cập tiểu học và trung học cơ sở. Phong trào toàn dân xây đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đông đảo bà con tích cực hưởng ứng, đã có 2/5 thôn đăng ký xây dựng làng văn hóa, hàng chục hộ được công nhận gia đình văn hóa, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan từng bước được xóa bỏ, nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền.

  Đi giữa Ngư Hóa khi tiết trời đang chuyển sang Xuân, nhìn những rừng cây đang trong độ xuân thì, vươn mình trong nắng sớm cho thấy sự chuyển mình lớn mạnh của vùng đất này. Mặc dù trước mắt còn nhiều khó khăn, nhưng với những bước đi vững chắc và những tiền đề có được của ngày hôm nay, Ngư Hóa sẽ vươn lên thoát nghèo, trở thành một xã mạnh về kinh tế, vững về chính trị của mảnh đất nằm về phía Tây huyện Tuyên Hóa trong một ngày không xa.

  Trần Kiên


  Nhắn tin cho tác giả
  Tu Hong Dinh @ 20:57 07/04/2012
  Số lượt xem: 236
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Bài Giảng Theo Từng Môn Học

  Tin Tức

  Liên Kết Tài Nguyên

  Tivi online

  VUI CHƠI CÙNG CÁ

  Danh Ngôn Nhà Giáo

  Trò Chơi

  Truyện Cười

  GIAI TRI

  CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ ĐẾN THĂM WEBSITE:TỪ HỒNG ĐỊNH. CHÚC QUÝ THẦY CÔ BƯỚC SANG NĂM HỌC MỚI TRÀN NGẬP NIỀM VUI VÀ HẠNH PHÚC! Bản quyền thuộc về TỪ HỒNG ĐỊNH TRƯỜNG THCS MAI HÓA - TUYÊN HÓA - QUẢNG BÌNH EMAIL: dinhhongtu79@yahoo.com Phone : 0903566123